07/06/2016 | 0

Hoa Kỳ có thể đưa hàng không mẫu hạm thứ hai đến Biển Đông

Hoa Kỳ có thể đưa hàng không mẫu hạm thứ hai đến Biển Đông

Tàu USS Stennis đang hiện diện tại Biển Đông.

Trước đó vào tháng 3, Hải quân Hoa Kỳ đã điều một hàng không mẫu hạm cùng 5 tàu chiến hộ tống vào Biển Đông, vài ngày sau khi có tin Trung Cộng chặn tàu cá của Philippines.

Sự có mặt của tàu Stennis trên Biển Đông như một thông điệp rằng Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền của Trung Cộng trong vùng biển này, đồng thời trấn an các đối tác và đồng minh Châu Á của Hoa Kỳ về cam kết của Hoa Kỳ đối với sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Trong một đoạn phim được công bố trên Facebook, Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson nói rằng mỗi một thủy thủ trong nhóm mẫu hạm tấn công Stennis là một lời trấn an quan trọng cho các đồng minh của Hoa Kỳ.

Ông Richardson đã dành hai ngày Thứ Bảy 4/6 và Chủ Nhật 5/6 ở trên chiến hạm, trước khi đến Bắc Kinh tham dự một hội nghị cao cấp về an ninh Châu Á.

Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis rời căn cứ nhà ở Bremerton, tiểu bang Washington, vào giữa tháng 1 năm nay cho một cuộc điều động dài 7 tháng. Tàu Stennis tới Biển Đông hồi tháng 3, và chỉ ngoại trừ một giai đoạn ngắn tham gia tập trận với quân đội Nam Hàn, tàu này đã liên tục hiện diện ở Biển Đông.

Sắp tới đây, khi hàng không mẫu hạm Ronald Reagan hoàn tất giai đoạn bảo trì và rời khỏi Nhật Bản, trên Biển Đông có thể sẽ hiện diện hai nhóm mẫu hạm tấn công của Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN