Đang tải...
18/07/2017 | 2

Hoa Kỳ có thể đánh thuế lên sản phẩm thép và nhôm nhập cảng từ Trung Cộng

Hoa Kỳ có thể đánh thuế lên sản phẩm thép và nhôm nhập cảng từ Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Hoa Kỳ có thể sẽ tăng thuế hoặc đặt mức quotas, để giới hạn lượng thép và nhôm từ Trung Cộng nhập cảng vào thị trường Hoa Kỳ.

Điều này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Trump không hài lòng và mất dần kiên nhẫn với sự tiến triển quá chậm của các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Vào Thứ Năm 13/07, trên chuyến bay từ Washington đến Paris, Tổng Thống Donald Trump đã gọi việc xuất cảng thép và nhôm của Trung Cộng là hành vi bán đổ bán tháo, phá hoại ngành công nghiệp thép của Hoa Kỳ. Ông sẽ ngăn chận tình trạng này bằng việc đánh thuế hoặc, thiết lập mức quotas nhập cảng, còn gọi là hạn ngạch.

Lời bình luận của Tổng Thống Trump được đưa ra giữa lúc Trung Cộng và Hoa Kỳ đang chuẩn bị kết thúc quá trình đàm phán 100 ngày, vốn là thời hạn đặt ra để giải quyết các mâu thuẫn thương mại giữa 2 nước. Sự kiện tổng kết quá trình đàm phán sẽ diễn ra vào thứ Tư, 19 tháng 7, tại thủ đô Washington. Vấn đề sản xuất quá dư thừa của Trung Cộng, bao gồm việc xuất cảng thép và nhôm, dự kiến sẽ được nhắc đến trong buổi đàm phán.

Vào tháng 5/2017, 2 nước đã đạt một số thỏa thuận ban đầu, cho phép một số sản phẩm Hoa Kỳ được nhập cảng và mở rộng tại thị trường Trung Cộng, như thịt bò, khí gas tự nhiên, và các dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình thực hiện thỏa thuận này vẫn diễn ra rất chậm, không giải quyết được gì nhiều trong con số thâm thụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng là 340 tỷ Mỹ kim. Tình trạng này khiến Washington mất kiên nhẫn, và bắt đầu cân nhắc đánh thuế chống phá giá đối với mặt hàng kim loại từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)

Loading...