24/05/2019 | 0

Hoa Kỳ có thể cấp phép khôi phục hoạt động đối với Boeing 737 Max vào cuối tháng 6

Hoa Kỳ có thể cấp phép khôi phục hoạt động đối với Boeing 737 Max vào cuối tháng 6

Ảnh: Reuters

Tin từ Montreal / Fort Worth, Texas – Theo Reuters dẫn lời nguồn tin thân cận, trong một cuộc họp ngắn vào thứ Năm (23 tháng 5), đại diện Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) thông báo với các thành viên hãng hàng không của Liên Hiệp Quốc rằng, FAA dự kiến sẽ cấp phép hoạt động trở lại đối với phi cơ 737 MAX của Boeing vào cuối tháng 6.

Nếu đáp ứng đúng thời hạn, các hãng hàng không Hoa Kỳ có thể sẽ không phải gia hạn đình chỉ mẫu phi cơ 737 MAX mà họ từng đặt hàng để phục vụ cho mùa hè cao điểm. Dù vậy, đại diện FAA khuyến cáo rằng hiện vẫn chưa có thời hạn chính xác để phi cơ 737 hoạt động trở lại.

Trước đó, các hãng hàng không American Airlines, Southwest Airlines và United Airlines quyết định đình chỉ phi cơ 737 MAX đến tháng 7 và tháng 8, sau khi FAA ra lệnh cấm bay đối với mẫu phi cơ bán chạy nhất của Boeing vào tháng 3, do hai vụ tai nạn rớt phi cơ xảy ra trong vòng năm tháng.

Vào hôm thứ Năm, các viên chức FAA và Boeing tiến hành họp kín với các thành viên của Hội đồng quản trị thuộc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) tại Montreal. Cùng ngày hôm đó, quyền Giám đốc FAA Dan Elwell gặp các nhà quản trị hàng không quốc tế trong tám giờ tại Fort Worth, Texas. Trong cuộc gặp với các phóng viên sau đó, ông Elwell từ chối trả lời các câu hỏi về cuộc họp kín với ICAO.  Ông Elwell cũng lặp lại tuyên bố trước đó rằng FAA sẽ không phê duyệt phi cơ 737 MAX cho đến khi hoàn tất tiến trình đánh giá an toàn.

Quá trình đưa 737 MAX hoạt động trở lại ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ thậm chí sẽ còn khó khăn hơn. Hôm thứ Tư (22 tháng 5), Canada và Châu Âu cho biết phi cơ 737 MAX sẽ được cấp phép hoạt động, nếu đáp ứng điều kiện riêng của Canada và Châu Âu. (Mộc Miên)