03/01/2017 | 0

Hoa Kỳ có thể cấm Trung Cộng tiếp cận ngành công nghiệp bán dẫn

Hoa Kỳ có thể cấm Trung Cộng tiếp cận ngành công nghiệp bán dẫn

ảnh: youtube

Tin Tổng Hợp – Chính phủ Obama đang hoàn tất một nghiên cứu có thể dẫn đến việc cấm Trung Cộng đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.

Nội dung nghiên cứu nhằm đưa ra khuyến nghị, củng cố và bảo vệ ngành công nghiệp được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia. Qua nghiên cứu, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng lũng đoạn thị trường bán dẫn, làm lợi cho nền kinh tế của họ bằng cách nuông chiều hành động bất bình đẳng thương mại. Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại Penny Pritzker, việc chính quyền Trung Cộng can thiệp vào ngành bán dẫn có thể làm đảo lộn thị trường và phá hỏng sự cạnh tranh lành mạnh. Bà Pritzker yêu cầu Trung Cộng chơi đẹp và phù hợp với nguyên tắc thương mại toàn cầu, cạnh tranh lành mạnh, thương mại tự do và công bằng, chứ không thông qua chương trình đầu tư của chính phủ để làm đảo lộn thị trường toàn cầu. Bà Pritzker cho biết Trung Cộng có kế hoạch sử dụng 160 tỷ Mỹ kim, mua lại tất cả công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn để trở thành bá chủ toàn cầu. Điều này sẽ là mối đe dọa to lớn đối với Hoa Kỳ.

Bà nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không cho phép Trung Cộng làm điều này. Trong tháng 11, Tòa Bạch Ốc tổ chức một nhóm làm việc về ngành bán dẫn, có tên là Semiconductor Working Group. Nhóm này sẽ cung cấp đề nghị chính sách và lộ trình cho sự phát triển và nghiên cứu. Nhóm sẽ đưa ra đề nghị chính thức trước khi Tổng thống Obama rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng. (Mai Đức)