27/04/2016 | 3

Hoa Kỳ có thể bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Obama

Hoa Kỳ có thể bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Obama

Tổng thống Barack Obama tiếp ông Nguyễn Phú Trọng tạ Tòa Bạch Ốc vào ngày 07/07/2015.

Tạp chí The Diplomat trên mạng dẫn những nguồn tin từ giới chức hai nước cho hay như vậy hôm nay 27/04.

Tờ báo dẫn một nguồn tin từ Việt Nam cho biết, các giới chức hai nước đang bàn thảo về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Mặc dù Hoa Kỳ đã nới lòng một lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam vào tháng 10 năm 2014, việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vẫn chưa bao giờ được phía Hoa Kỳ xét đến, bất kể phía Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu.

Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận sẽ đòi hỏi một quyết định về chính sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tiếp theo sau những cuộc bàn thảo giữa nhiều cơ quan trong chính phủ và những lần tham vấn với Quốc Hội.

Tạp chí The Diplomat dẫn lời ông David McKeeby, một phát ngôn nhân của Vụ Chính Trị Quân Sự thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng phía Hoa Kỳ đã xác định rõ là để Hoa Kỳ xem xét việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận những khí tài quốc phòng sát thương, thì Việt Nam buộc phải có tiến bộ về nhân quyền.

Hồi tuần trước, khi có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Thống Obama, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Anthony Blinken thúc giục nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, ngưng sách nhiễu, bắt bớ và truy tố người bất đồng chính kiến, và phải điều tra một cách công bằng về những cáo buộc về bạo hành của công an.

Mới đây vào thứ Hai 25/4, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ có cuộc Đối thoại nhân quyền thường niên, ông John Kirby. đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết hai bên đã thảo luận về một loạt các vấn đề liên quan đến nhân quyền, kể cả một số trường hợp cá nhân đáng quan ngại.

RFA đưa tin cho biết rằng một số quan chức, tuy không nói công khai, nhưng khi trò chuyện riêng cho biết vì Việt Nam nằm sát cạnh Trung Cộng, việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ – một phần không nhỏ là do thái độ hung hăng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Huy Lam / SBTN