29/11/2020 | 0

Hoa Kỳ có thể áp thuế mới với CSVN ngay đầu năm tới

Hoa Kỳ có thể áp thuế mới với CSVN ngay đầu năm tới

Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp thủ tướng cộng sản Việt Nam tại Hà Nội cuối tháng 10 (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Hãng tin Radio France International (RFI) đưa tin Hoa Kỳ lên kế hoạch áp dụng biểu thuế mới và hạn ngạch, cũng như nhiều biện pháp hạn chế khác đối với hàng nhập cảng từ Việt Nam ngay từ tháng 1 năm tới.

Vào tháng 10 vừa qua, chiếu theo Điều 301 của Luật Thương mại 1974 (Trade Act), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã tiến hành điều tra về “luật lệ, chính sách và biện pháp của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ.”

Các nhà nhập cảng gỗ sản xuất tại Việt Nam sẽ bị tác động đặc biệt vì các biện pháp hạn chế mới này. Theo nhận định của công ty luật thương mại quốc tế Sandler, Travis and Rosenberg thì Văn phòng USTR dường như tăng tốc để có thể áp đặt biểu thuế mới sớm nhất có thể.

Không ngừng ở gỗ và tiền tệ, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ  đã chính thức thông báo khởi động điều tra chống phá giá đối với sản phẩm sợi polyester nhập cảng từ Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đồng ý cho phép nhiều công ty của Hoa Kỳ ký kết nhiều thoả thuận đầu tư và xây dựng nhiều dự án nhà máy nhiệt điện khí hoá lỏng. Một khi đi vào hoạt động, các nhà máy này sẽ tiêu thụ khí hoá lỏng nhập cảng từ Hoa Kỳ. Bằng cách này, Việt Nam có thể giảm xuất siêu vào Hoa Kỳ.

Trong hai chuyến thăm Hà Nội gần đây, cả Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’brien đều thúc giục Việt Nam tăng cường nhập cảng hàng hoá phẩm cấp cao từ Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn