10/10/2019 | 13

Hoa Kỳ có khả năng sẽ cấp giấy phép cho các công ty trong nước bán một số mặt hàng cho Huawei

Hoa Kỳ có khả năng sẽ cấp giấy phép cho các công ty trong nước bán một số mặt hàng cho Huawei

Ảnh: REUTERS/Aly Song

Tờ New York Times dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, vào thứ tư (9 tháng 10), chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch sẽ cấp giấy phép cho một số công ty trong nước bán một số mặt hàng cho công ty kỹ thuật Huawei của Trung Cộng. Vào đầu năm nay, Hoa Kỳ đã liệt Huawei vào danh sách đen, theo đó ngăn chặn công ty này giao dịch với các công ty Hoa Kỳ.

Washington đã cáo buộc Huawei là “một rủi ro an ninh”, cho rằng các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để đưa các dữ kiện thu thập được về Bắc Kinh. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Trước đó vào tháng 5, chính quyền Tổng Thống Donald Trump đã tạm thời nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei bằng cách cho phép các công ty Hoa Kỳ cung cấp các mặt hàng không nhạy cảm cho công ty Trung Cộng miễn là họ có được giấy phép cụ thể từ chính phủ. Vào ngày 19 tháng 8, chính quyền đã một lần nữa nới lỏng lệnh cấm thêm 90 ngày. Hoa Kỳ đã nhận được hơn một trăm đơn xin cấp giấy phép vào cuối tháng 8, nhưng vẫn chưa có công ty Hoa Kỳ nào được cấp phép. Tuy nhiên, theo New York Times, điều này có thể thay đổi vì tuần trước, chính quyền Tổng Thống Trump đã “bật đèn xanh” cho việc bắt đầu phê duyệt giấy phép cho một số công ty Hoa Kỳ. Trong quá khứ, Tổng Thống Trump đã từng nói rằng Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước vẫn đang tiếp diễn và ngày càng leo thang.

Việc cho phép các công ty Hoa Kỳ giao dịch với Huawei có thể xoa dịu căng thẳng hai nước trước vòng đàm phán thương mại mới bắt đầu trong tuần này. Về phần Huawei, trong thời gian bị cấm, Huawei đã tìm cách thay thế các linh kiện được sản xuất tại Hoa Kỳ. Hiện tại, Huawei đã có dòng chip riêng cho điện thoại và phát hành hệ điều hành riêng có tên HarmonyOS.

Mộc Miên