10/02/2015 | 2

Hoa Kỳ có kế hoạch cứu loài bướm chúa

Hoa Kỳ có kế hoạch cứu loài bướm chúa

Washington, D.C. (Reuters) — Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã của Hoa Kỳ hôm Thứ Hai ngày 9 tháng 2 loan báo một chiến dịch liên cơ quan với quy mô lớn, nhằm đảo ngược sự suy giảm của loài bướm chúa, hay monarch butterfly, sau khi các giới chức cho biết dân số loài này đã giảm mạnh trong 2 thập niên qua.

Cơ quan vừa kể tìm cách phục hồi hơn 200,000 mẫu Anh, tương đương hơn 80 hectare môi trường sống của bướm chúa trên đất công và đất tư nhân, trong khi khuyến khích người dân thường trợ giúp một tay bằng cách tạo ra những tiểu môi trường cho bướm chúa ở trong vườn nhà, sân trường, lề đường, hành lang giao thông và những nơi chốn khác. Giám đốc Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã, ông Dan Ashe nói với báo giới rằng, đảo ngược sự suy giảm sẽ không dễ dàng, nhưng có thể thực hiện được. Ông cũng loan báo là chiến dịch này có kinh phí khoảng 3.2 triệu Mỹ kim.

Bướm chúa từ phía đông của Dải Phân Cách Lục Địa Mỹ bay 3,000 dặm đến Mexico trong một cuộc di cư hàng năm ngoạn mục. Ông Ashe nói rằng, cách đây 2 thập niên, 1 tỉ con bướm chúa đã hoàn thành cuộc di cư, nhưng con số đó vào năm 2013 chỉ còn hơn 30 triệu. Theo các nhà bảo tồn, dân số bướm chúa suy giảm bởi vì loại cây cỏ sữa bị tiêu diệt ngày càng nhiều. Bướm chúa cần có cây cỏ sữa để đẻ trứng và nuôi ấu trùng. Hồi mùa đông này, các nhà khoa học ở Mexico ước lượng dân số bướm chúa đã tăng lên đến 56.5 triệu con, nhưng mức tăng này còn quá yếu để giảm nguy cơ tuyệt chủng đang đối đầu với loài bướm này. (Song Châu)