11/01/2016 | 0

Hoa Kỳ cố gắng tiếp cận thành phố Madaya

Hoa Kỳ cố gắng tiếp cận thành phố Madaya

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố Hoa Kỳ đang gây áp lực để được tiếp cận hoàn toàn Madaya, thành phố nằm dưới quyền kiểm soát của chế độ Assad, mà người dân ở đây được cho là bị bỏ đói tới chết.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra khi một đoàn cứu trợ mang lương thực và thuốc men, đi trên xe của Liên Hiệp Quốc tiến vào thành phố. Ông Kerry cho biết, Hoa Kỳ cần tiếp cận hoàn toàn và đó là điều các bên đã đồng ý tại hội nghị của Nhóm Quốc Tế Ủng Hộ Syria ở New York và tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Ông Kerry gặp mặt Quốc Vương Jordan Abdullah tại Washington trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, giữa Iran và Saudi Arabia, khi cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng của Jordan là Syria và Iraq không suy giảm.

Ít nhất 10 người được cho là bị chết đói tại thành phố. Các nhà hoạt động nói một số cư dân phải ăn lá để sống qua ngày. Theo nguồn tin của Liên Hiệp Quốc, đồng thời, một đoàn xe khác đã tới hai làng của người Shi’ite là al Foua và Kefraya ở tỉnh miền Tây Bắc Idlib, cách đó 300 cây số. Madaya bị lực lượng ủng hộ chính phủ Syria chiếm giữ, trong khi hai làng ở tỉnh Idlib thì bị quân nổi dậy chống chính phủ Syria bao vây. (Nguyên Trân)