30/01/2018 | 12

Hoa Kỳ cố gắng tái cân bằng thương mại với Trung Cộng sẽ làm tăng bất hòa

Hoa Kỳ cố gắng tái cân bằng thương mại với Trung Cộng sẽ làm tăng bất hòa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Việc tìm cách tái cân bằng thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể sẽ làm tăng căng thẳng giữa hai nước, theo lời người đứng đầu tổ chức kinh tế Hoa Kỳ.

Ông William Zarit, chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Trung Cộng, AmCham, hôm thứ Ba 30 tháng 1, nói rằng ngoài thâm hụt thương mại, mức độ tiếp cận thị trường giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng cũng đang mất cân bằng. Bình luận của ông Zarit được đưa ra khi ông công bố kết quả cuộc thăm dò môi trường kinh doanh tại Trung Cộng. Ông Zarit nói, có rất nhiều yếu tố mất cân bằng trong mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và rất khó để giải quyết các vấn đề này mà không làm tăng căng thẳng giữa hai phía.

Theo thăm dò của Phòng thương mại Hoa Kỳ, có đến 75% thành viên cho biết họ cảm thấy không được chào đón tại Trung Cộng. Gần phân nửa số công ty tham gia cuộc thăm dò, với tỷ lệ 46%, nói rằng họ bị đối xử bất công bởi các cơ quan chính quyền Trung Cộng. Ngoài ra, khoảng 59% các hãng công nghệ và nghiên cứu tin rằng, các hãng nước ngoài bị đối xử không công bằng so với các công ty địa phương.

Trung Cộng đang cố gắng gia tăng giá trị sản xuất thông qua kế hoạch Made in China 2025, với mục tiêu cải tiến sản xuất và quảng bá cho các sản phẩm sản xuất nội địa. Nhiều công ty phương tây lo ngại trước kế hoạch này, vì cho rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách làm giảm khả năng cạnh tranh của các hãng nước ngoài, bằng cách hỗ trợ cho công ty nội địa.

Theo thăm dò của AmCham, mối e ngại lớn nhất của các công ty nước ngoài trong năm 2018 tại Trung Cộng là sự bất đồng trong luật lệ, các rủi ro khi phải tuân thủ quy định địa phương, và sự gia tăng bảo hộ của chính quyền đối với công ty nội địa. (Ngô Bảo)