05/05/2015 | 0

Hoa Kỳ chuyển sang nỗ lực cứu trợ Nepal

Hoa Kỳ chuyển sang nỗ lực cứu trợ Nepal

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Hơn một tuần sau khi xảy ra trận động đất tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua, đại sứ Hoa Kỳ tại Nepal Peter Bodde cho biết Hoa Kỳ nay chuyển hướng tập trung vào các nỗ lực cứu trợ.

10 ngày sau trận động đất tàn phá, làm hơn 7,300 người bị thiệt mạng, quốc gia bên dãy Hy Mã Lạp Sơn đã yêu cầu các quốc gia kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Mọi hy vọng tìm được người còn sống sót trong đống đổ nát nay đã tiêu tan. Hiện Nepal cần sự giúp đỡ để giữ những người còn sống tồn tại và khôi phục. Đại sứ Bodde cho biết Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Nepal và cácn nhà tài trợ khác. Nhiều quốc gia cam kết ngân sách cần thiết để xây lại nhà, bệnh viện và các tòa nhà lịch sử. Các quốc gia khác, chẳng hạn như nước láng giềng Ấn Độ, đã điều động xe tải để chuyển đồ viện trợ và trực thăng để cứu hàng ngàn người từ các thị trấn làng mạc xa xôi.

Hôm Thứ Ba, Cơ Quan Phát Triển Thế Giới của Hoa Kỳ công bố thêm 11 triệu Mỹ kim cho Nepal, nâng tổng số hỗ trợ nhân đạo của Hoa Kỳ lên gần 26 triệu Mỹ kim. Ông Bodde cũng cho biết thêm hai trực thăng UH-1Y Hueys và gần 50 quân nhân của lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ dự trù tới Nepal trong ngày Thứ Ba. (Nguyên Trân)