29/01/2018 | 1

Hoa Kỳ chuyển giao trực thăng, giúp Jordan tự vệ trước mối đe doạ ISIS

Hoa Kỳ chuyển giao trực thăng, giúp Jordan tự vệ trước mối đe doạ ISIS

Zarqa, Jordan. (Reuters)- Hôm qua 28/01, Hoa Kỳ đã chuyển những chiếc phi cơ trực thăng Black Hawk cuối cùng đến Jordan để giúp nước này đối phó với mối đe doạ của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Buổi lễ chuyển giao được tiến hành tại Căn cứ không quân King Abdullah thứ hai ở Zarqa, cách thủ đô Amman khoảng 35 cây số, tương đương 21 dặm. Đặc sứ Hoa Kỳ tại Jordan Henry Wooster nói rằng Washington cam kết vẫn tiếp tục yểm trợ quân đội Jordan bảo vệ vùng biên giới của mình. Chuyến vận chuyển nói trên đã nâng tổng số phi cơ trực thăng Black Hawk của Hoa Kỳ chuyển giao cho Jordan lên tổng cộng 12 chiếc trong vòng 9 tháng qua.

Jordan là một trong số ít các quốc gia Ả Rập tham gia chiến dịch không kích do Hoa Kỳ cầm đầu nhắm các địa điểm của phiến quân Hồi giáo cực đoan. Từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria năm 2011 cho đến nay, Washington đã chi hàng triệu Mỹ kim để giúp Amman thành lập hệ thống giám sát được gọi là Chương Trình An Ninh Biên Giới, để ngăn chận các đợt xâm nhập của phiến quân Hồi giáo từ Syria và Iraq.

Trong năm tài khoá 2017, quốc hội Hoa Kỳ đã dành 470 triệu Mỹ kim viện trợ cho quân đội Jordan thông qua các đợt huấn luyện phi công, cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự, trong đó có 12 chiếc phi cơ trực thăng Black Hawks.

Jordan nằm trên hành lang tiếp vận quan trọng, trong đó có địa điểm đồn trú của quân đội Hoa Kỳ tại vùng sa mạc ở phía đông nam Syria. (Song Châu)

 

TAGS: jordan