11/01/2020 | 5

Hoa Kỳ chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử tại Đài Loan

Hoa Kỳ chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử tại Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington.— Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gởi lời chức mừng đến Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử vào ngày thứ Bảy và ca ngợi bà vì đã giữ được sự ổn định trước những áp lực không ngừng của Trung Cộng.

Trong một tuyên bố có thể chọc giận Bắc Kinh, ngoại trưởng Pompeo nói rằng hệ thống dân chủ Đài Loan, nền kinh tế thị trường tự do và xã hội dân sự, đã biến nó thành một mô hình cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và là một khuôn mẫu tốt cho thế giới. Trong khi ngoại trưởng Pompeo không gọi đích danh Bắc Kinh, nhưng tuyên bố của ông đề cập đến áp lực mà bà Thái Anh Văn đã phải đối mặt từ Trung Cộng trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên.  Cuộc tái tranh cử của bà Thái diễn ra vài ngày trước khi Hoa Kỳ và Trung Cộng dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp buộc cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Mộc Miên