19/11/2014 | 0

Hoa Kỳ chuẩn thuận tân đại sứ tại Việt Nam

Hoa Kỳ chuẩn thuận tân đại sứ tại Việt Nam

Ông Osius vừa được thông qua cùng ba vị tân đại sứ khác sau một phiên bỏ phiếu bằng miệng vào tối thứ hai, ngày 17/11 theo giờ Washington D.C. Ông đã được Tổng thống Barack Obama đề cử từ hồi tháng năm, nhưng mãi cho tới nay mới được Quốc hội phê chuẩn. Ông Osius sẽ thay thế cho ông David Shear, người đã rời vị trí từ mùa hè.

Ông Ted Osius là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp với 25 năm hoạt động ở Á châu, như các nước Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Philippines và đặc biệt, ông có nhiều kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam. Ông có thể nói tiếng Việt, Pháp, Italy, một chút ít tiếng Arab, Hindi, Thái, Nhật và Indonesia .

Cương vị gần đây nhất của ông là giáo sư trường National War College. Ông cũng là một chuyên gia nghiên cứu kỳ cựu ở Viện nghiên cứu Chiến lược và Quan hệ Quốc tế (CSIS).

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng sáu, ông trình bày quan điểm của mình rằng về nhân quyền, những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay vẫn còn ‘khiêm tốn’.

Nhưng ông cũng nói rằng ‘bây giờ là lúc’ Washington gây sức ép để Việt Nam tiếp tục cải thiện hơn nữa về nhân quyền và quản trị quốc gia bởi vì Việt Nam muốn gia nhập Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và vì ‘tình hình chiến lược’ mà nước này đang đối diện với Trung Quốc. “Thật sự không có lúc nào tốt hơn lúc này do Việt Nam rất muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác với Mỹ”. Trước đó, ông Ted Osius cũng kêu gọi gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Năm 1996, ông Osius có mặt trong đoàn quan chức Hoa Kỳ đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cho sự có mặt của đại sứ Mỹ đầu tiên kể từ sau năm 1975. Năm 1997, ông trở thành Tùy viên Chính trị đầu tiên tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn từ sau năm 1975 và làm việc ở đây trong một năm. Ông Osius từng đi khắp Việt Nam, có lần đạp xe hơn 1.930 km từ Hà Nội tới Sài Gòn.

Ông cũng từng đại diện phó Tổng thống Al Gore, tham gia nhóm chuẩn bị hiệp định thương mại song phương với Việt Nam, và tháp tùng Tổng thống Bill Clinton trong chuyến thăm lịch sử năm 2000 trên cương vị cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore về châu Á (từ năm 1998 đến 2001).

Từ năm 2001 đến 2004, ông phụ trách khoa học công nghệ môi trường tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Thái Lan. Sau đó là hai năm phục vụ tại Vụ Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với chức Vụ phó. Trong thời gian 2006-2009 ông làm Tham tán phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở New Delhi, Ấn Độ. Từ giữa năm 2009 tới năm 2012, ông Osius giữ chức Phó đại sứ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Jakarta, Indonesia.

Theo Age, ông Osius là đại sứ Mỹ công khai đồng tính đầu tiên tại châu Á. Ông kết hôn với bạn đời Clayton Bond tại Vancouver, Canada. Họ có một con trai. Ông cũng nói thêm rằng ông không gặp khó khăn gì với cả chính phủ lẫn người dân trên đường phố ở các nước ông tới làm việc.

Ông Ted Osius có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và đã chia sẻ những cảm xúc trước khi được phê chuẩn trở thành Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cũng như những công việc mà ông từng làm ở Việt Nam trước Ủy ban đối ngoại vào tháng sáu như sau: “Với tôi, đây là giấc mơ thành hiện thực”.

Với những tình cảm sâu đậm và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, chúng ta cùng hy vọng ông Osius sẽ làm được nhiều việc có ích cho người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ, tự do và nhân quyền trên chính quê hương mình.

Nhật Nam / SBTN