08/02/2021 | 1

Hoa Kỳ chuẩn bị tuyên bố trở lại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc 

Hoa Kỳ chuẩn bị tuyên bố trở lại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC  Vào hôm Chủ nhật (7/2), các viên chức cho biết chính quyền Tổng thống Biden dự kiến sẽ tuyên bố Hoa Kỳ trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, đảo ngược quyết định 3 năm trước của ông Trump.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken và một viên chức ngoại giao cấp cáo khác ở Geneva sẽ tuyên bố Washington trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc với tư cách là quan sát viên và tìm kiếm cơ hội được bầu lại để trở thành thành viên chính thức. Quyết định này có thể sẽ nhận sự chỉ trích từ các nhà lập pháp bảo thủ và nhiều người ủng hộ Israel.

Trước đó, cựu tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi cơ quan này vào năm 2018 vì những thành kiến chống lại Israel cũng như các quốc gia thành viên không chịu cải cách cơ quan theo ý kiến của yêu cầu Đại sứ Liên hiệp quốc Nikki Haley.

Một viên chức cấp cao Hoa Kỳ khẳng định chính quyền Tổng thống Biden tin rằng Hội đồng vẫn cần phải cải cách nhưng cách tốt nhất để thúc đẩy thay đổi là phải tham gia theo một nguyên tắc. Viên chức này cho biết đây có thể là một diễn đàn quan trọng cho những người chống lại chế độ chuyên chế và bất công trên toàn thế giới và sự hiện diện của Hoa Kỳ có thể giúp bảo đảm các nước này phát huy hết khả năng đó.

Mặc dù Hoa Kỳ chỉ có tư cách quan sát viên và không được bỏ phiếu tại Hội đồng đến cuối năm 2021, các viên chức cho biết chính quyền Tổng thống Biden có ý định nhắm tới một trong ba ghế thành viên chính thức hiện do Áo, Đan Mạch và Italy nắm giữ.  (BBT)