Đang tải...
02/08/2019 | 0

Hoa Kỳ chuẩn bị rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban

Hoa Kỳ chuẩn bị rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban

Ảnh: Reuters

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News vào hôm thứ Năm (1/8), các viên chức Hoa Kỳ cho biết Ngũ Giác Đài đang chuẩn bị rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan như một phần của thỏa thuận hòa bình được đề nghị với Taliban.

Chính quyền tổng thống Trump đã thực hiện tám vòng đàm phán với Taliban, là nhóm đã kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001. Cuộc đàm phán được dẫn đầu bởi đặc phái viên Zalmay Khalilzad, cựu đại sứ Hoa Kỳ gốc Afghanistan ở Kabul. Ông Khalilzad đã gợi ý rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình trong vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến sẽ được tổ chức tại Qatar vào cuối tuần này. Thỏa thuận này sẽ yêu cầu Taliban môi giới một thỏa thuận hòa bình trực tiếp với chính phủ Afghanistan, và đưa ra bảo đảm rằng nước này sẽ không bị sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công khủng bố quốc tế.

Tuy nhiên, một số viên chức hiện đang lo ngại về cách thức để bắt nhóm này chịu trách nhiệm. Tờ Washington Post có đưa tin rằng nếu được hoàn tất, thỏa thuận này sẽ cắt giảm số lượng binh sĩ trong nước từ 14,000 xuống còn từ 8,000 đến 9,000.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Tucker Carlson của Fox News vào tháng trước, tổng thống Trump cho biết rằng Hoa Kỳ đã cắt giảm số lượng binh sĩ xuống còn 9,000 từ con số 14,000 hiện tại. Trong cuộc phỏng này, tổng thống Trump cũng đã bày tỏ sự thất vọng với chi phí tái xây dựng Afghanistan kể từ cuộc xâm lược năm 2001 của NATO sau vụ tấn công 11/9.

Trong tình hình hết sức bất ổn hiện nay, với hàng loạt các vụ tấn công đánh bom tự sát, việc tuyên bố rút quân của Hoa Kỳ trước khi đàm phán được xem là thất bại về mặt quân sự, và tạo bất lợi cho chính quyền Afghanistan thân Phương Tây. (Mộc Miên)

Loading...