12/08/2015 | 0

Hoa Kỳ chuẩn bị kéo quốc kỳ tại Havana

Hoa Kỳ chuẩn bị kéo quốc kỳ tại Havana

Havana, Cuba. (Reuters) – Chỉ vài ngày trước khi Hoa Kỳ lần đầu tiên kéo cờ tại tòa đại sứ ở Havana sau 54 năm, người dân Cuba mong muốn thấy được thay đổi sau khi Washington và Havana bình thường hóa quan hệ.

Lễ kéo cờ là một cử chỉ tượng trưng quan trọng của việc khôi phục quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai cựu kình địch thời Chiến Tranh Lạnh. Vào ngày Thứ Sáu, Ngoại Trưởng John Kerry sẽ tới Cuba để dự lễ khai trương tòa đại sứ. Tháng trước, quốc kỳ Cuba đã được kéo lên tài tòa đại sứ của Havana tại thủ đô Washington, một cột mốc quan trọng trong việc khôi phục quan hệ ngoại giao, bắt đầu từ thông báo của Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro vào ngày 17 tháng 12. Cuba kêu gọi ông Obama sửa định lệnh hành pháp dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế, một trong những trở ngại chính trong việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ.

Về phần mình, chính quyền của ông Obama cũng yêu cầu Havana cải thiện nhân quyền. Tổng Thống Obama đã nới lỏng một số hạn chế về thương mại và du lịch, nhưng lệnh cấm vận rộng hơn thì vẫn có hiệu lực. Chỉ có Quốc Hội mới có quyền dỡ bỏ, điều mà phần lớn đảng Cộng Hòa không sớm thực hiện bất chấp đề nghị của vị tổng thống thuộc đảng Dân Chủ. (Nguyên Trân)