16/04/2021 | 3

Hoa Kỳ chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 bổ sung trong 1 năm tới 

Hoa Kỳ chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 bổ sung trong 1 năm tới 

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc cho biết vào hôm thứ Năm (15/4), Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 bổ sung cho những người đã được tiêm trong vòng 9 đến 12 tháng. Trong một cuộc họp ủy ban quốc hội, David Kessler, giám đốc khoa học của lực lượng ứng phó với COVID-19 cho biết việc tiêm liều vaccine bổ sung có thể là cần thiết mặc dù thời gian miễn dịch sau khi tiêm vaccine đang được nghiên cứu.

Trong khi đó, CNBC đưa tin Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết người dân có thể sẽ cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba trong vòng 12 tháng và có thể cần thực hiện tiêm phòng hàng năm. Dữ kiện ban đầu cho thấy vaccine Moderna và  Pfizer-BioNTech duy trì hiệu quả miễn dịch trong ít nhất sáu tháng, nhưng vẫn chưa được xác định thời gian duy trì cụ thể. Ngay cả khi hiệu quả miễn dịch kéo dài hơn sáu tháng, các chuyên gia cho rằng các biến thể lây lan nhanh chóng của coronavirus và những biến thể có thể xuất hiện khác sẽ dẫn đến nhu cầu tiêm vaccine thường xuyên tương tự như tiêm phòng cúm hàng năm.

Trong phiên điều trần của tiểu ban Hạ viện, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky cho biết Hoa Kỳ cũng đang theo dõi tình trạng lây nhiễm ở những người đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Bà Walensky cho biết trong số 77 triệu người được tiêm vaccine ở Hoa Kỳ, đã có 5,800 ca nhiễm, trong đó 396 người phải nhập viện và 74 người đã tử vong. Bà cho biết một số ca nhiễm là do người được tiêm chủng không có phản ứng miễn dịch mạnh. Tuy nhiên, điều đáng lo lắng là một số ca nhiễm xảy ra ở những người bị nhiễm các biến thể virus dễ lây lan hơn.

Đầu tháng này, Pfizer và đối tác BioNTech cho biết vaccine của họ đạt hiệu quả khoảng 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19 theo dữ kiện thử nghiệm được cập nhật bao gồm hơn 12,000 người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất sáu tháng.  (BBT)