29/05/2020 | 0

Hoa Kỳ chuẩn bị hủy Visa của sinh viên Trung Cộng đã tốt nghiệp

Hoa Kỳ chuẩn bị hủy Visa của sinh viên Trung Cộng đã tốt nghiệp

Ảnh: Focus Washington

Tin từ Wahington, DC – Vào hôm thứ năm (28 tháng 5), các nguồn tin thân cận với sự việc cho biết, Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch hủy visa của hàng ngàn sinh viên Trung Cộng đã tốt nghiệp. Chính quyền của tổng thống Trump tin rằng, những người này có liên kết với quân đội Trung Cộng.

Kế hoạch này có thể ảnh hưởng từ 3,000 đến 5,000 sinh viên và có thể được công bố sớm nhất là trong tuần này.

Nguồn tin tóm tắt kế hoạch cho hay, các sinh viên Trung Cộng đang ở Hoa Kỳ sẽ bị hủy visa và bị trục xuất, còn những ai đã ở bên ngoài Hoa Kỳ sẽ không được phép quay lại. Mục đích chính của kế hoạch trên là để kìm hãm hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Cộng bị nghi ngờ đang thực hiện tại các trường đại học ở Hoa Kỳ.

Chính quyền cho rằng các cơ sở giáo dục trên có thể sẽ phản ứng lại trước kế hoạch này, bởi nguồn lợi ích tài chính to lớn mà họ nhận được trong việc tuyển sinh sinh viên Trung Cộng. Ngoài ra, quyết định của Hoa Kỳ về visa có thể sẽ tiếp tục làm xấu đi mối quan hệ vốn nhiều căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các nguồn tin cho biết thêm, ý kiến về việc gỡ bỏ visa đã được đưa ra thảo luận trong nhiều tháng. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến căng thẳng ở Hong Kong, nhưng điều này dường như cũng là một phần của chiến dịch gây áp lực chung nhằm chống lại Trung Cộng. (BBT)