22/09/2018 | 1

Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra một loạt kế hoạch chống lại Venezuela

Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra một loạt kế hoạch chống lại Venezuela

Ảnh: Reuters

Washington, DC — Theo Fox News đưa tin, hôm Thứ Sáu (21 tháng 9), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị một “loạt kế hoạch” trong những ngày tới, để tăng áp lực lên chính phủ Venezuela.

Ông cho rằng chính phủ Venezuela đang trực tiếp lấy đi những lợi ích mà người dân nước này đáng được hưởng. Ông khẳng định Hoa Kỳ sẽ cố gắng để bảo đảm rằng người dân Venezuela có được tiếng nói của họ. Chính quyền tổng thống Trump hiện đang tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ đồng thời cáo buộc chính phủ cánh tả đang bóp chết nền dân chủ, khi bỏ tù các nhà lãnh đạo đối lập.

Hồi năm ngoái, Washington quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt cấm giao dịch vốn sở hữu và nợ mới, được ban hành bởi chính phủ Venezuela và công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA. Hoa Kỳ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với các viên chức chính phủ, kể cả tổng thống Maduro. Nền kinh tế của Venezuela sụp đổ dưới thời tổng thống Maduro, với lạm phát hàng năm chạm mức 200,000%. Kể cả thực phẩm thiết yếu và những loại thuốc cơ bản cũng khó có thể mua được. Điều này dẫn đến một lượng lớn người di dân rời khỏi Venezuela.

Lời khuyến cáo của ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trước thềm Hội nghị thường niên của Liên Hiệp Quốc sắp được tổ chức tại New York vào tuần tới, với sự tham dự của các vị lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới. Tổng thống Maduro từ chối tham dự các cuộc họp này kể từ năm 2015.  Ông cũng thông báo có thể sẽ không tham dự buổi hội nghị năm nay, vì lo lắng về sự an toàn của bản thân. Hồi tháng Tám, ông từng bị ám sát khi đang phát biểu tại Caracas, nhưng ông đã thoát chết. (Mộc Miên)