Đang tải...
06/06/2019 | 0

Hoa Kỳ chuẩn bị bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Hoa Kỳ chuẩn bị bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Reuters dẫn lời bốn nguồn tin trong cuộc cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị bán lượng xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ mỹ kim cho Đài Loan, trong một hành động có khả năng sẽ khiến Trung Cộng phẫn nộ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo bốn nguồn tin ẩn danh này, một thông báo không chính thức về việc bán vũ khí được đã được gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ. Ba trong số các nguồn tin cho biết thỏa thuận bán vũ khí  này bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams của công ty General Dynamics, trị giá khoảng 2 tỷ mỹ kim, cũng như đạn chống tăng và đạn phòng không.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã nổ lực tối tân hóa kho xe tăng chiến đấu do Hoa Kỳ sản xuất cho họ, bao gồm xe tăng M60 Patton. Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, quốc gia bị Trung Cộng nhận là lãnh thổ của Hoa Lục, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo tự trị này về dưới quyền kiểm soát của họ.

Hồi tháng 3, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Hoa Kỳ đã phản ứng tốt với các yêu cầu của Đài Bắc về các thỏa thuận bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Cộng.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn bị ràng buộc về mặt luật pháp để giúp cung cấp cho nước này phương tiện tự vệ. (Mộc Miên)

Loading...