18/12/2021 | 20

Hoa Kỳ chưa thấy khả năng quay trở lại thỏa thuận nguyên tử Iran sau nhiều vòng đàm phán

Hoa Kỳ chưa thấy khả năng quay trở lại thỏa thuận nguyên tử Iran sau nhiều vòng đàm phán

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, vào hôm thứ Sáu, 17 tháng 12, cho biết chính quyền Biden vẫn chưa nhìn thấy “đường quay trở lại” thỏa thuận nguyên tử với Iran sau vòng đàm phán mới nhất ở Vienna. Bình luận của ông Sullivan là một lời nhắc nhở khác về thực trạng bảy vòng đàm phán ở Vienna không đạt được nhiều tiến triển.

Vòng đàm phán mới nhất vừa được tiếp diễn vào tuần trước sau gần sáu tháng gián đoạn. Sau một số tiến triển ban đầu, các viên chức cho hay đoàn đàm phán của tân tổng thống Iran, ông Ebrahim Raisi, đã đưa ra các yêu cầu không thể đáp ứng được, gây cản trở quá trình đàm phán.

Điều lạc quan là Hoa Kỳ và châu Âu đang tìm thấy điểm chung hiếm hoi với Nga và Trung Cộng trong các cuộc đàm phán nhằm đưa Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận nguyên tử năm 2015, ngay cả khi “thời gian” có vũ khí nguyên tử của Teheran ngày càng đang đến gần.

Tiến trình ở Vienna vẫn bị đình trệ trong khi Iran tiếp tục tăng cường các hoạt động làm giàu nguyên tử, khiến họ tiến gần hơn đến việc sở hữu uranium cấp độ vũ khí.

Vào hôm thứ Ba (14/12), các viên chức Hoa Kỳ và châu Âu đưa ra những khuyến cáo cứng rắn rằng thời gian không còn nhiều để Iran sửa đổi một loạt các đề nghị dự thảo được trình bày tại thủ đô của Áo vào tuần trước. Các viên chức Hoa Kỳ chưa nêu rõ “kế hoạch B” nếu các cuộc đàm phán thất bại hoặc những tiến bộ của Iran khiến việc quay trở lại thỏa thuận năm 2015 trở nên vô nghĩa.