02/02/2015 | 1

Hoa Kỳ chưa hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Hoa Kỳ chưa hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao thông báo Hoa Kỳ chưa đưa ra quyết định về việc có hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev hay không khi họ còn đang xem xét các lựa chọn làm thế nào để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn.

Tại cuộc họp báo thường ngày, bà Jen Psaki nói bộ Ngoại Giao vẫn đang tiếp tục cuộc thảo luận về các lựa chọn. Rõ rằng Washington tính tới các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine. Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ không mong muốn gây phức tạp cho mối quan hệ với Nga vì vấn đề Ukraine, nhưng Washington buộc phải xem xét tham vọng lãnh thổ của Moscow. Hôm Chủ Nhật, tờ New York Times đưa tin Ngoại Trưởng John Kerry và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey đã có cuộc trao đổi với tư lệnh NATO là Tướng Philip Breedlove về vấn đề trên và cả ba viên chức đều đồng ý với việc sẽ cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine. Dự trù Ngoại Trưởng John Kerry sẽ gặp Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko cùng nhiều viên chức khác của nước này vào ngày 5 tháng 1.

Cuối tuần qua, Tổng Thống Barack Obama cũng bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính pủ ở Đông Ukraine. Ông tuyên bố Hoa Kỳ đang cân nhắc mọi khả năng có thể nhằm tiến hành các hành động quân sự để cô lập Nga. (Nguyên Trân)