27/11/2021 | 13

Hoa Kỳ chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron của COVID

Hoa Kỳ chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron của COVID

Vào thứ sáu (ngày 26 tháng 11), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho biết Hoa Kỳ chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào của biến thể omicron Covid mới. Cơ quan này cho biết họ hệ thống giám sát biến thể của Hoa Kỳ cho đến nay đã rất đáng tin trong việc phát hiện mỗi khi biến thể mới xuất hiện trong nước, và họ dự đoán omicron cũng sẽ ngay lập tức được phát hiện nếu biến thể này đến Hoa Kỳ.

Biến thể mới – được gọi là B.1.1.529 – lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và gây lo ngại do số ca nhiễm coronavirus gia tăng nhanh chóng ở tỉnh Gauteng của quốc gia này. Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc đã chỉ định omicron là một “biến thể cần quan tâm” vì omicron có khả năng lây truyền cao hơn, khả năng gây bệnh cao hơn và có khả năng chống lại vaccine và phương pháp điều trị.

Cũng vào hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với những người không phải là công dân Mỹ đến từ Nam Phi và bảy quốc gia khác trong khu vực. Các hạn chế sẽ bắt đầu vào thứ Hai (ngày 29 tháng 11) và là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của omicron. Các quốc gia khác nằm trong lệnh cấm là Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.