26/05/2019 | 13

Hoa Kỳ chưa đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia lũng đoạn tiền tệ

Hoa Kỳ chưa đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia lũng đoạn tiền tệ

Ảnh: REUTERS/Kacper Pempel

Tin Washington D.C.- Báo mạng bloomberg.com trích dẫn nguồn tin đáng tin cậy nói rằng Hoa Kỳ chưa đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia lũng đoạn tiền tệ, dựa vào tài liệu mới mà cộng sản Việt Nam vừa cung cấp cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Việc xác định này là có lợi đối với Việt Nam, suýt nữa bị đưa vào danh sách quốc gia phá giá tiền tệ, sau khi chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn thẩm định các biện pháp phá giá đồng bạc, lũng đoạn thị trường tiền tệ. Trong vài tuần lễ qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cung cấp thêm nhiều tài liệu cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ để chứng minh rằng họ không hạ thấp giá trị đồng bạc. Họ cũng đồng thời cử đặc sứ cao cấp gặp bộ trưởng Tài chính Mnuchin hôm thứ Năm. Hiện chưa rõ giới chức thẩm quyền CSVN đã trao cho Hoa Kỳ loại tài liệu nào.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã hai lần công bố một phúc trình thường niên về hối suất. Trong phúc trình mới nhất, số quốc gia bị đặt trong sự giám sát vì bị nghi ngờ phá giá đồng bạc để lũng đoạn tiền tệ được nâng từ 12 lên 20 quốc gia, sau khi Bộ Tài chính thay đổi một trong 3 tiêu chuẩn mà họ dựa vào đó để xác định tình trạng phá giá đồng bạc. Trước đó, một trong những yếu tố khiến Bộ Tài chính phải kiểm soát tiền tệ của một quốc gia là khi trương mục tiền tệ thặng dư chiếm đến 3% tổng sản phẩm quốc nội, con số chênh lệch giữa doanh số xuất cảng và nhập cảng. Trong phúc trình, Việt Nam hạ thấp tỉ lệ này xuống 2%.

Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét hối suất, và đề nghị tăng thuế  hàng hoá của các quốc gia phá giá đồng bạc để cạnh tranh thương mại bất chính. Hành động trên có thể giúp các công ty tại Hoa Kỳ đề nghị Washington tăng thuế suất đánh vào hàng hoá của các quốc gia xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Song Châu