16/12/2016 | 4

Hoa Kỳ chống lại việc Nga phá hoại cuộc bầu cử

Hoa Kỳ chống lại việc Nga phá hoại cuộc bầu cử

Washington DC. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn với đài National Public Radio NPR vào chiều hôm qua 15 tháng 12, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ hành động đê chống lại việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Khi được hỏi ông có tin Hoa Kỳ nên làm một điều gì đó không, ông Obama trả lời khi có một chính phủ ngoại quốc tìm cách làm hại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, Hoa Kỳ sẽ hành động và đó là điều không ai có thể nghi ngờ. Hoa Kỳ sẽ trừng phạt Nga tại một thời điểm mà họ lựa chọn. Một số hành động có thể công khai và rõ ràng, nhưng cũng có một số hành động âm thầm và lặng lẽ. Chắc chắc ông Putin biết rõ cảm xúc của ông Obama về sự can thiệp này, bởi vì ông Obama trò chuyện trực tiếp với ông Putin về điều đó.

Hôm qua có cả thảy 3 viên chức Hoa Kỳ – xin được giấu tên – xác nhận rằng tổng thống Putin là người giám sát việc cơ quan tình báo Nga đột nhập vào hệ thống bầu cử, nỗ lực làm mất uy tín của đảng Dân Chủ, đồng thời giúp ông Trump giành chiến thắng. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng tình báo quân đội Nga là thủ phạm của vụ đột nhập, khiến ông Trump tức giận.

Thương gia tỷ phú New York cho rằng ông chiến thắng một cách minh bạch. Viên chức Nga cũng bác bỏ cáo buộc của NBC, trong đó cho rằng đích thân ông Putin đạo diễn vở kịch này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với TV channel Rossiya-24 rằng ông chưa bao giờ nghe một điều gì vô lý và ngu ngốc như thế. (Mai Đức)