05/06/2017 | 1

Hoa Kỳ cho rằng việc một số quốc gia vùng vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố

Hoa Kỳ cho rằng việc một số quốc gia vùng vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố

Sydney, Úc. (Reuters) – Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis nói rằng, 2 ông hy vọng quyết định của một số quốc gia vùng Vịnh  cắt đứt quan hệ với Qatar sẽ không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, 2 ông vẫn kêu gọi các quốc gia này giải quyết sự khác biệt của họ. Ngoại trưởng Tillerson đưa ra ý kiến trên sau cuộc họp giữa nhóm bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Úc tại Sydney vào sáng nay 5 tháng 6. Ông Tillerson nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đóng một vai trò trong việc giúp đỡ các quốc gia vùng Vịnh giải quyết những khác biệt.

Trước đó cùng ngày, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập và Bahrain tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, trong sự đoàn kết chưa từng thấy giữa các thành viên quyền lực nhất của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Họ cáo buộc Qatar hỗ trợ các tổ chức cực đoan gồm nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo (MB), phiến quân ISIS và al-Qaeda. Họ còn cáo buộc Qatar ủng hộ chương trình nghị sự của đối thủ Iran trong khu vực.

Các quốc gia vùng Vịnh đóng vai trò quan trọng đối với quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ISIS. Hạm đội 5 Hoa Kỳ thả neo tại Bahrain. Đây là hạm đội tuần tra khắp vùng biển ở Trung Đông và Trung Á. Trong khi đó Qatar có căn cứ không quân Al Udeid, là nơi không lực Hoa Kỳ trú ngụ để thực hiện không kích vào tổ chức ISIS trong khu vực. (Mai Đức)

 

TAGS: qatar