10/09/2018 | 0

Hoa Kỳ cho rằng Canada phải chấm dứt chương trình protein sữa giá rẻ để cứu NAFTA

Hoa Kỳ cho rằng Canada phải chấm dứt chương trình protein sữa giá rẻ để cứu NAFTA

Ảnh: Reuters

Wahington, DC – Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình C-SPAN vào hôm Chủ Nhật (ngày 9 tháng 9), Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue tuyên bố, Canada phải chấm dứt chính sách protein sữa giá rẻ, để đạt được thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Canada trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA.

Ông Perdue cho biết Canada khuyến khích việc sản xuất dư thừa các protein sữa được sử dụng trong phô mai và sữa chua, khiến thị trường xuất cảng mặt hàng này bị gia tăng, gây ảnh hưởng đến nông dân sản xuất sữa của Hoa Kỳ, cũng như ngăn chặn cơ hội buôn bán trên thị trường thế giới của các sản phẩm sữa từ Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Sáu (7 tháng 9), Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng tham gia một cuộc đàm phán liên quan đến NAFTA, nhưng 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Thị trường sữa trị giá gần 16 tỷ Mỹ Kim của Canada được xem là một trong những điểm cuối cùng khiến thỏa thuận vẫn bị mắc kẹt. Dù vậy, cũng vào ngày 7 tháng 9, bà Freeland cho biết đã có sự tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm cứu hiệp định NAFTA, và Canada ngày càng lạc quan về việc có thể đạt được thỏa thuận. Các cuộc họp giữa Hoa Kỳ và Canada dự kiến sẽ tiếp tục sau chuyến đi Brussels của ông Lighthizer.

Hồi tháng Tư năm 2017, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần như đã rút khỏi hiệp định NAFTA, vì tức giận với kế hoạch định giá Class 7 của Canada. Kế hoạch này hạn chế nông dân sản xuất sữa ở Wisconsin xuất cảng protein sữa sang Canada.

Tổng thống Trump đã ký được thỏa thuận thương mại với Mexico, và đe dọa sẽ ủng hộ thỏa thuận song phương này mà không cần có Canada. (Mộc Miên)

TAGS: nafta