29/12/2020 | 13

Hoa Kỳ cho phép các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ bay qua đầu người dân và bay vào ban đêm 

Hoa Kỳ cho phép các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ bay qua đầu người dân và bay vào ban đêm 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào hôm thứ hai (28/12), Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) thông báo rằng các thiết bị bay không người lái kích cỡ nhỏ sẽ được phép bay phía trên đầu người dân và sử dụng vào ban đêm ở Hoa Kỳ. Đây là một bước đi quan trọng đối với việc sử dụng rộng rãi những thiết bị này vào mục đích giao hàng thương mại. 

FAA cho biết các quy tắc đối với thiết bị không người lái sẽ giải quyết các lo lắng về an ninh bằng cách yêu cầu hầu hết các thiết bị phải trang bị kỹ thuật nhận dạng từ xa (Remote ID) để cho phép xác định thiết bị từ mặt đất.

Trước đây, việc vận hành các thiết bị bay không người lái vượt quá đầu người trong không phận Hoa Kỳ bị hạn chế trong phạm vi quanh những người trực tiếp tham gia vận hành, tại vị trí có mái che hoặc bên trong một chiếc xe đứng yên, ngoại trừ trường hợp nhà vận hành được FAA cấp phép đặc biệt. 

Nhà sản xuất có 18 tháng để bắt đầu sản xuất các thiết bị bay không người lái có trang bị Remote ID và các nhà vận hành có thêm 1 năm để cung cấp Remote ID. Với những hoạt động vào ban đêm, FAA cho biết các thiết bị phải được trang bị hệ thống đèn khuyến cáo va chạm.

Các quy định mới cũng cho phép vận hành các thiết bị bay không người lái bên trên các xe đang di chuyển trong một số trường hợp đặc biệt.  Các thiết bị bay có trọng lượng từ 0.25 kg trở lên bắt buộc phải có Remote ID nhưng trong một số trường hợp nhất định, các thiết bị có trọng lượng nhỏ hơn cũng phải tuân thủ quy định này.  (BBT)