20/01/2022 | 5

Hoa Kỳ cho phép các quốc gia Baltic gửi vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất tới Ukraine

Hoa Kỳ cho phép các quốc gia Baltic gửi vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất tới Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ba nguồn tin trong cuộc cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa cho phép Lithuania, Latvia và Estonia gửi hỏa tiễn do Hoa Kỳ sản xuất cùng các vũ khí khác tới Ukraine, khi ông Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ, dự đoán Nga sẽ tấn công Ukraine.

Reuters cho hay theo quy định kiểm soát xuất cảng, các quốc gia phải được Bộ Ngoại giao chấp thuận trước khi chuyển giao những vũ khí nhận từ Hoa Kỳ cho bên thứ ba. Các thỏa thuận chuyển giao bên thứ ba sẽ cho phép Estonia chuyển hỏa tiễn chống xe tăng Javelin cho Ukraine, trong khi Lithuania sẽ được phép gửi hỏa tiễn Stinger.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao xác nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ từng chấp thuận việc chuyển giao bên thứ ba, cho phép Estonia, Latvia, Lithuania và Anh Quốc cung cấp thiết bị do Hoa Kỳ sản xuất cho Ukraine, nhưng không nêu rõ loại vũ khí nào sẽ được gửi. Thông tin này xuất hiện vào cuối hôm thứ Tư, 19 tháng Giêng, sau khi tổng thống Biden tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng Nga sẽ phải trả giá đắt nếu xâm lăng Ukraine.

Các viên chức Nga liên tục phủ nhận mọi kế hoạch xâm lược Ukraine, nhưng Điện Kremlin đang điều khoảng 100,000 quân đến gần biên giới Ukraine. Phương Tây cho rằng đợt tích tụ binh sĩ này là để chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm ngăn chặn Ukraine gia nhập liên minh an ninh phương Tây NATO.

Tình hình hiện nay gây ra những lo ngại nghiêm trọng ở Lithuania, Latvia, Estonia cùng các đồng minh NATO khác, cũng như trong số các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trong tuần này vừa khẳng định tình đoàn kết và cam kết cung cấp vũ khí trong chuyến thăm tới Kyiv.