24/09/2021 | 25

Hoa Kỳ cho phép bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Huawei –  trở về Trung Cộng

Hoa Kỳ cho phép bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Huawei –  trở về Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo tờ Wall Street Journal dẫn lời các nguồn thạo tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Huawei – bà Mạnh Vãn Chu, qua đó cung cấp cho bà Mạnh một lối ra khỏi Canada, nơi bà đã đấu tranh bấy lâu để chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Nguồn tin cho biết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận cho phép bà Mạnh trở về quê nhà ở Trung Cộng gần ba năm sau khi bị giam giữ ở nhà tại Canada. Theo nguồn tin này, thỏa thuận dự trù sẽ được công bố tại tòa vào cuối ngày thứ Sáu, đồng thời yêu cầu bà Mạnh thừa nhận một số hành vi sai trái để đổi lấy việc các công tố viên trì hoãn việc dẫn dộ và sau đó bỏ qua các cáo buộc gian lận ngân hàng.

Một nguồn tin trong cuộc cho biết bà Mạnh dự kiến sẽ xuất hiện trực tuyến tại tòa án liên bang để giải quyết các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với bà. Việc giải quyết vụ án này sẽ loại bỏ một trong nhiều tranh chấp lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Mạnh bị bắt tại Phi trường Quốc tế Vancouver vào tháng 12 năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ, cáo buộc bà lừa đảo vì gây hiểu lầm cho HSBC về các hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran.

Bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố rằng cá nhân bà vô tội và đang chiến đấu chống lại lệnh dẫn độ sang Hoa Kỳ từ Canada. Bà bị giới hạn ở Vancouver và được giám sát 24/7 bởi công ty an ninh tư nhân mà bà chi trả như một phần của thỏa thuận đóng tiền thế chân tại ngoại.