29/08/2014 | 0

Hoa Kỳ cho biết quốc gia Hồi Giáo không đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Hoa Kỳ

Hoa Kỳ cho biết quốc gia Hồi Giáo không đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho hay Hoa Kỳ không biết về bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào đối với lãnh thổ Hoa Kỳ từ phiến quân Quốc Giao Hồi Giáo, sau khi Anh tăng mức đe dọa khủng bố quốc tế của mình.

Các viên chức Hoa Kỳ và Anh cho biết bởi vì việc kiểm soát biên giới được nới lỏng giữa các quốc gia Liên Âu, khó theo dõi việc đi lại tới Syria và Iraq của những người có thể trở thành phiến quân nước ngoài. Thường những nghi can phiến quân không được xác định danh tánh cho tới sau khi chúng trở về quê hương của mình.

Chính phủ Hoa Kỳ đang đặc biệt quan ngại về các cựu phiến quân nước ngoài tại Syria và Iraq, những người có giấy thông hành Anh và Âu châu, có thể cho phép họ vào Hoa Kỳ với thị thực ngay lập tức và rà soát an ninh tối thiểu. Các viên chức Hoa Kỳ và Âu châu ước tính có tới 100 công dân Hoa Kỳ đã tới Syria hoặc Iraq để tham gia vào đội ngũ phiến quân, cùng với số lượng công dân Anh gấp 4 hay 5 lần và hàng trăm người Tây Âu khác. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết đây là mối đe dọa mà Hoa Kỳ đang tập trung vào. Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để chống lại mối đe dọa và giảm thiểu nó.

Tuy nhiên Washington chưa có kế hoạch nâng mức độ đánh giá đe dọa của mình. Mặc dù Hoa Kỳ từng xếp loại các mối đe dọa theo một hệ thống cảnh báo mã hóa theo màu, chính quyền Obama đã xóa bỏ hệ thống này và nay đưa ra các cảnh báo nhắm mục tiêu cụ thể vào các lãnh vực giao thông hay kinh tế. (H. Nguyễn)