09/06/2021 | 7

Hoa Kỳ cho biết phải đẩy nhanh việc tiêm ngừa vaccine trước khi biến chủng mới chiếm ưu thế

Hoa Kỳ cho biết phải đẩy nhanh việc tiêm ngừa vaccine trước khi biến chủng mới chiếm ưu thế

Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang nỗ lực tìm các biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người dân Hoa Kỳ đã được tiêm chủng với mục đích giữ cho biến thể virus Delta, biến thể lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, không phát triển trên khắp quốc gia này. Biến thể này đã trở thành chủng vi khuẩn chiếm ưu thế ở Vương quốc Anh, chiếm khoảng 60% các trường hợp lây nhiễm mới.

Cố vấn Y tế trưởng của Tòa Bạch Ốc, bác sĩ Anthony Fauci tại một cuộc họp báo vào thứ Ba vừa qua, cho biết hiện chủng Delta đã phổ biến hơn chủng Alpha, trước đây được gọi là chủng B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Anh và đạt tốc độ lây lan nhanh nhất đối với những người trong độ tuổi từ 12 đến 20.

Bác sĩ Anthony Fauci cho biết thêm, tại Hoa Kỳ, biến thể Delta chiếm hơn 6% các trường hợp mà các nhà khoa học tìm thấy được trong quá trình giải trình tự DNA. Con số thực tế có thể cao hơn, vì hiện tại chính phủ Hoa Kỳ chỉ đang chạy chương trình giải trình tự DNA nhằm xác định chủng virus gây nhiễm trên một phần nhỏ các ca mắc Covid-19.

Tổng thống Joe Biden đã đặt ra mục tiêu tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine cho 70% người dân ở độ tuổi trưởng thành tại Hoa Kỳ trước ngày 04 tháng 07. CDC cho biết thêm, khoảng 53% tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hai liều tiêm ngừa vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca phát huy hiệu quả trong việc chống lại chủng virus Delta.