06/09/2016 | 1

Hoa Kỳ cho biết mối quan hệ với Philippines vẫn vững chắc

Hoa Kỳ cho biết mối quan hệ với Philippines vẫn vững chắc

Tin Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ vẫn thấy những yếu tố tích cực trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra một số lời nói khó nghe, khiến Tòa Bạch Ốc phải hủy cuộc gặp song phương giữa ông Obama với ông Duterte.

Sáng ngày 6/9, ông Duterte tìm cách xoa dịu căng thẳng với Hoa Kỳ, bày tỏ sự ân hận sau khi gọi ông Obama bằng một từ thô tục. Thái độ lạnh nhạt giữa 2 đồng minh làm lu mờ buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào.

Tại buổi họp báo, phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes nói với các phóng viên rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines vẫn rắn như đá, không thể lay chuyển nổi. Ông nói mọi người nên tin rằng Hoa Kỳ luôn mong muốn làm việc lâu dài với đồng minh Philippines. Ông kêu gọi mọi người đừng tập trung suy nghĩ vào câu nói của Tổng thống Duterte, vì điều đó không tạo nên một môi trường xây dựng trước cuộc hội đàm song phương.

Viên chức của 2 nước cùng cho biết không có cuộc gặp chính thức nào được tái lập tại Lào, nhưng cuộc trò chuyện ngắn giữa 2 tổng thống có thể sẽ được sắp xếp.

Thay cho cuộc gặp với ông Duterte, Tổng thống Obama gặp Tổng thống Nam Hàn, một ngày sau khi phía Bắc Hàn phóng thử 3 hỏa tiễn đạn đạo ra biển. (Mai Đức)