14/04/2021 | 27

Hoa Kỳ cho biết các lực lượng NATO sẽ cùng nhau rời khỏi Afghanistan

Hoa Kỳ cho biết các lực lượng NATO sẽ cùng nhau rời khỏi Afghanistan

Tin từ BRUSSELS/BERLIN – Vào hôm thứ Tư (14/4), nhà ngoại giao hàng đầu của Washington cho biết các binh sĩ nước ngoài dưới sự chỉ huy của NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trùng với đợt thu quân của Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 9, sau khi Đức cho biết họ sẽ rút quân theo kế hoạch của Hoa Kỳ sau hai thập niên chiến tranh.

Khoảng 7,000 binh sĩ chủ yếu đến từ các quốc gia NATO, và cũng từ Úc, New Zealand và Georgia, đông hơn 2,500 binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan, nhưng vẫn phụ thuộc vào việc hỗ trợ không lực, kế hoạch và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ cho nhiệm vụ huấn luyện của họ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố tại Brussels rằng đây là lúc các đồng minh NATO nên thực hiện tốt khẩu hiệu của họ rằng các đồng minh cùng nhau tiến vào Afghanistan và sẽ cùng nhau rút đi.

Một phần không thể thiếu trong công tác hiện tại của NATO, Resolute Support, là đào tạo và trang bị cho các lực lượng an ninh Afghanistan chống lại lực lượng Hồi giáo Taliban, vốn bị lật đổ bởi một cuộc xâm lược của Hoa Kỳ vào cuối năm 2001.

Với quân số không thuộc Hoa Kỳ lên đến 40,000 quân vào năm 2008, châu Âu, Canada và Úc song hành cùng Hoa Kỳ trong một công tác cung cấp kinh phí dài hạn để tái thiết Afghanistan, bất chấp sự tái bùng phát bạo lực do Taliban lãnh đạo và tình trạng tham nhũng tại Afghanistan.

Sau khi rút quân, Hoa Kỳ và NATO muốn lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan, lực lượng mà họ đào tạo với hàng tỷ mỹ kim tài trợ, để duy trì an ninh mặc dù các cuộc đàm phán hòa bình đang đình trệ và phe nổi dậy vẫn bám trụ.