14/05/2018 | 1

Hoa Kỳ chính thức mở tòa đại sứ ở Jerusalem

Hoa Kỳ chính thức mở tòa đại sứ ở Jerusalem

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 14/05, Hoa Kỳ chính thức di chuyển Tòa Đại Sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, một hành động mà nhiều người cho rằng phá vỡ truyền thống hàng chục năm nay của chính sách Hoa Kỳ trong khu vực Trung Đông.

Buổi lễ khánh thành Tòa Đại Sứ Mỹ tại Jerusalem bắt đầu lúc 4 giờ chiều 14/05, tính theo giờ địa phương. Hai vị mục sư Tin Lành là John Hagee và Robert Jeffress được mời tới tham dự buổi lễ này.

Các viên chức Mỹ cho rằng hành động này giúp tạo ra sự ổn định lớn hơn trong khu vực. Theo David Friedman là Đại Sứ Mỹ tại Israel, chính phủ Hoa Kỳ tin rằng về lâu về dài, quyết định này tạo ra một cơ hội và một nền tảng để thực hiện một tiến trình hòa bình, trên cơ sở thực tế, chứ không phải chỉ là sự tưởng tượng. Ông lạc quan cho rằng quyết định này sẽ tạo ra sự ổn định lớn hơn.

Giới chỉ trích cho rằng quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel giống như đổ thêm dầu vào lửa tại một khu vực đang chịu đựng 4 cuộc xung đột lớn. Họ cũng cho rằng hành động này kết thúc vai trò của Hoa Kỳ như một “người trung gian chân thực” trong các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và tuyên bố sẽ dời Tòa Đại Sứ Mỹ tới Jerusalem, giữ đúng lời hứa của ông trong thời gian vận động tranh cử. Tuy nhiên Bruce Riedel là cựu viên chức CIA, cảnh báo rằng đây là một quyết định nguy hiểm, ông Trump nên rút lại điều đó trước khi quá muộn. (Mai Đức)