31/05/2018 | 0

Hoa Kỳ chính thức đánh thuế thép nhôm nhập cảng của EU, Canada, Mexico

Hoa Kỳ chính thức đánh thuế thép nhôm nhập cảng của EU, Canada, Mexico

Ảnh: Reuters

Sau nhiều lần đàm phán thất bại, cuối cùng Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, ông Wilbur Ross cho biết vào lúc nửa đêm 31/05, chính quyền tổng thống Trump sẽ chính thức áp thuế lên thép và nhôm nhập cảng từ châu Âu, Mexico và Canada, gây thêm căng thẳng với các đồng minh của mình.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng công bố về mức thuế đối với hàng nhập cảng từ mọi quốc gia khác vào Hoa Kỳ, theo đó,  mức thuế là 25% đối với thép và 10% đối với nhôm. Tuy nhiên, Washington đã trì hoãn việc áp thuế lên thép và nhôm nhập cảng của Liên minh châu Âu, Mexico, Canada và một số đồng minh khác, với mục đích là để có thêm thời gian đàm phán với những nước này.

Chính quyền ông Trump mong muốn đạt được một thỏa thuận với khối EU, theo đó liên minh châu Âu sẽ được miễn trừ thuế nhập cảng nhôm, thép vào Hoa Kỳ, đổi lại EU phải nhượng bộ một số điều khoản. Trong cuộc gặp gỡ giữa đại diện của Hoa Kỳ và châu Âu vào hôm Thứ Tư 30 tháng 5, các viên chức thương mại cấp cao Hoa Kỳ đề cập đến vấn đề miễn thuế tạm thời cho EU sắp hết hạn, nói Washington muốn hợp tác với châu Âu để mở ra thị trường rộng lớn hơn cho hàng xuất cảng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại, khả năng 2 bên có thể tiến tới một thỏa thuận là rất thấp.

Bên phía EU từng nhiều lần đe dọa sẽ trả đũa bằng cách áp đặt mức thuế cao đối với một số mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ. Để đáp lại, ông Trump đe dọa thực hiện các biện pháp trừng phạt lên xe hơi nhập cảng của châu Âu.

Được biết, trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm Thứ Tư, giá cổ phiếu của nhiều công ty thép và nhôm Hoa Kỳ đồng loạt tăng cao. (Mai Đức)