20/07/2019 | 0

Hoa Kỳ chính thức công khai ủng hộ Việt Nam lên án Trung Cộng

Hoa Kỳ chính thức công khai ủng hộ Việt Nam lên án Trung Cộng

Ảnh: Facebook Việt Tân

Trên mạng xã hội, và ngay cả báo chí lề đảng Việt Nam hôm 20 tháng bảy 2019 đồng loạt đưa tin: Mỹ chính thức ủng hộ Việt Nam qua sự kiện Bãi Tư Chính hôm 21 tháng bảy năm 2019.

Trên Facebook Việt Tân viết: đây có thể nói là lần đầu tiên Hoa kỳ lên án Trung Quốc với những lời lẽ rất đanh thép về “hành vi bắt nạt” Việt Nam, đặc biệt qua sự kiện Phát ngôn nhân của Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Việt Nam tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc khi xâm phạm thêm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ cho thấy gần như một sự ủng hộ rõ ràng đối với Việt Nam. Một phần trong bản Thông cáo báo chí cho biết:
“Mỹ kiên quyết phản đối sự cưỡng ép và đe dọa của bất kỳ nước tuyên bố chủ quyền nào nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ hoặc hàng hải của mình.

“Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế thực hiện loại hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này…”

Có thể nói, đây là hành động mạnh nhất từ trước đến nay, Hoa kỳ cáo buộc Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam liên quan đến những tranh chấp các biển đảo và lãnh hải thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam.

Một nhân vật Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc viết trên Twitter ngày 19 tháng bảy năm 2019 cũng đưa ra phát biểu tương tự, nhắm vào Trung Quốc dù không nhắc cụ thể tới vụ tranh chấp với Việt Nam. “Hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng, và đe dọa hòa bình & ổn định trong khu vực…”

Báo Tuổi Trẻ ngày 20/07 cũng đăng tin tương tự. Theo Tuổi Trẻ, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã cố tình gây áp lực lên các nước ASEAN để chấp nhận Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm mục đích ngăn chặn các nước hợp tác với nước thứ ba để khai thác dầu khí trên Biển Đông, từ đó kiểm soát các nguồn tài nguyên trong khu vực. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng hồi đáp. (BBT)