13/01/2015 | 0

Hoa Kỳ chia sẻ thông tin với Pháp

Hoa Kỳ chia sẻ thông tin với Pháp

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho hay các viên chức tình báo Hoa Kỳ đã chia sẻ với Pháp các thông tin liên quan tới lịch sử đi lại của những nghi can trong vụ tấn công ở Paris hồi tuần trước.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba, ông Earnest nói các viên chức Hoa Kỳ đang làm việc với các nhà điều tra Pháp và cung cấp thông tin khi họ cố gắng tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra. Theo ông Earnest, không có liên hệ trực tiếp nào giữa các cuộc tấn công ở Paris với bất kỳ mức độ đe dọa gia tăng nào tại Hoa Kỳ. Theo các viên chức Hoa Kỳ, các tay súng trong vụ thảm sát trụ sở tuần báo ở Paris được huấn luyện tại Yemen vào năm 2011, dẫn tới việc giới chức Pháp bắt đầu theo dõi hai anh em. Cả Cherif và Said Kouachi đều có liên hệ tới các mạng lưới khủng bố. Cherif Kouachi từng bị kết tội khủng bố vào năm 2008 vì có liên hệ tới một mạng lưới gởi chiến binh thánh chiến tới chiến đấu chống lại lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq.

Một viên chức an ninh cho biết Said bị nghi ngờ từng chiến đấu cho al Qaeda tại Yemen. Hắn có mặt tại Yemen cho tới tận năm 2012. Theo một viên chức chống khủng bố cao cấp, cả hai anh em đều bị đưa vào danh sách cấm bay của Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)