23/11/2017 | 1

Hoa Kỳ chỉ trích việc thanh lộc sắc tộc tại Myanmar

Hoa Kỳ chỉ trích việc thanh lộc sắc tộc tại Myanmar

Washington DC. (Reuters) – Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, 20 tháng 11, đã chỉ trích gay gắt Myanmar, cáo buộc lực lượng an ninh nước này đã gây ra những hành động khủng khiếp chống lại người Rohingya, và có thể coi là một cuộc thanh lọc sắc tộc nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.

Thông điệp của Ngoại Trưởng Rex Tillerson, người vừa đến Myanmar vào tuần trước, là lời chỉ trích nặng nề nhất từ trước đến nay của Hoa Kỳ đối với các cuộc đàn áp của quân đội Myanmar nhắm vào người Rohingya. Ông Tillerson nói, sau khi phân tích cẩn thận các bằng chứng hiện có, tình hình hiện nay tại miền bắc bang Rakhine có thể coi là một cuộc thanh lọc sắc tộc chống lại người Rohingya. Không có sự khiêu khích nào từ phía người Rohingya có thể dùng để biện hộ cho các hành động khủng khiếp mà quân đội Myanmar đã thực hiện.

Hơn 600,000 người Rohingya đã rời bỏ đất nước để đi lánh nạn tại nước láng giềng Bangladesh, kể từ khi quân đội Myanmar tung ra chiến dịch chống phiến quân tại bang Rakhine vào cuối tháng 8 năm nay. Tuy quân đội khẳng định họ chỉ nhắm vào các phiến quân Rohingya, nhưng những người tị nạn cho biết, lực lượng an ninh và đám đông Phật giáo đã gây ra vô số vụ giết người, cưỡng hiếp, và đốt phá nhà cửa.

Ông Tillerson nói, cách thức chính phủ Naypyitaw giải quyết cuộc khủng hoảng Rohingya, sẽ là yếu tố quan trọng nhất để xác định mức độ thành công của việc chuyển đổi sang xã hội dân chủ tại Myanmar. Quân đội Myanmar và chính phủ của bà Aung San Suu Kyi vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc tội ác, và từ chối không cho phái đoàn Liên Hiệp Quốc đi vào bang Rakhine để mở cuộc điều tra. (Tran Le)