13/01/2022 | 17

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về việc hủy bỏ các chuyến bay

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về việc hủy bỏ các chuyến bay

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Chính quyền của ông Biden vào hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng, vừa chỉ trích việc Trung Cộng gia tăng hủy bỏ các chuyến bay từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng vì những hành khách xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau đó, đồng thời khuyến cáo rằng họ có thể trả đũa.

Trung Cộng vào hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng, ra lệnh đình chỉ thêm sáu chuyến bay từ Hoa Kỳ đến Trung Cộng trong những tuần tới sau khi lượng hành khách xét nghiệm dương tính với COVID-19 tăng mạnh, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong năm nay lên 70 trong một lịch trình vốn đã bị cắt giảm đáng kể.

Theo tin từ Reuters, vụ đình chỉ mới nhất ảnh hưởng đến hai chuyến bay của United Airlines từ San Francisco đến Thượng Hải và bốn chuyến bay của China Southern Airlines từ Los Angeles đến Quảng Châu.

Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho United, Delta Air Lines, American Airlines cùng nhiều hãng khác, khẳng định các hãng hàng không Hoa Kỳ đang “liên lạc với chính phủ Hoa Kỳ và Trung Cộng để xác định một hướng hành động có thể giảm thiểu tác động đối với du khách”.

Bắc Kinh và Washington tranh chấp với nhau về các dịch vụ hàng không kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trước những lần hủy chuyến mới nhất, ba hãng hàng không Hoa Kỳ và bốn hãng hàng không Trung Cộng điều hành khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước, thấp hơn nhiều so với hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.

Trong thời gian qua, Trung Cộng đình chỉ các chuyến bay với nhiều quốc gia khác, bao gồm tổng cộng sáu chuyến bay từ Pháp và Canada vào hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng.