12/03/2021 | 1

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về vấn đề Hồng Kông và sẽ đưa ra các cáo buộc diệt chủng ở Tân Cương trong các cuộc đàm phán

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về vấn đề Hồng Kông và sẽ đưa ra các cáo buộc diệt chủng ở Tân Cương trong các cuộc đàm phán

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (11/3), Hoa Kỳ lên án các hành động của Trung Cộng nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông và dự báo về các cuộc đàm phán “khó khăn” với các nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh vào tuần tới, khi vụ diệt chủng mà Washington tuyên bố rằng Trung Cộng thực hiện chống lại người Hồi giáo thiểu số sẽ là một vấn đề mà phía Hoa Kỳ có kế hoạch đề cập.

Phát ngôn viên Jen Psaki của Tòa Bạch Ốc cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ không nương tay khi họ gặp gỡ các nhà ngoại giao Trung Cộng ở Alaska vào ngày 18 và 19 tháng 3, “cho dù là về Đài Loan, hay nỗ lực đẩy lùi chế độ dân chủ ở Hồng Kông, hoặc về những mối lo của Hoa Kỳ về mối quan hệ kinh tế”. Bà cho biết “việc giải quyết nạn diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sẽ là chủ đề thảo luận trực tiếp với phía Trung Cộng vào tuần tới”.

Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác trong khu vực Tân Cương, đồng thời gọi những lời chỉ trích về hành vi của họ đối với Hồng Kông và Đài Loan tự trị là sự can thiệp không chính đáng vào công việc nội bộ của họ.

Vào hôm thứ Năm (11/3), nghị viện Trung Cộng thông qua quyết định dự thảo nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông, làm giảm hơn nữa sự đại diện dân chủ trong các tổ chức của thành phố và giới thiệu một cơ chế để kiểm tra lòng trung thành của các chính trị gia đối với Bắc Kinh. (BBT)