26/06/2015 | 0

Hoa Kỳ chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Cuba và Iran

Hoa Kỳ chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Cuba và Iran

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ công bố báo cáo nhân quyền thường niên vào hôm thứ Năm, mạnh mẽ chỉ trích Cuba và Iran mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách cải thiện quan hệ với họ.

Giữa lúc Hoa Kỳ và các cường quốc trên thế giới cố gắng đạt được một thỏa thuận nguyên tử với Iran vào ngày 30 tháng 6, báo cáo của Bộ Ngoại Giao chỉ trích Tehran vì tỷ lệ tử hình cao thứ nhì thế giới. Báo cáo cho biết các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất ở Iran là hạn chế tự do ngôn luận, tôn giáo và báo chí, trong khi người dân bị bắt giữ một cách tùy tiện, bị tra tấn hoặc bị giết chết. Khi được hỏi liệu có một hy vọng cho thỏa thuận với Iran không, Ngoại trưởng John Kerry thận trọng trả lời rằng ông hy vọng nhưng không tuyên bố lạc quan.

Về phần Cuba, Bộ Ngoại giao cho biết trong khi Havana nới lỏng hạn chế đi lại bắt đầu từ tháng Giêng, chính phủ vẫn từ chối cấp passport cho các nhân vật đối lập, hoặc quấy rối họ khi họ trở về nước. Tom Malinowski là Phụ tá Ngoại trưởng phụ trách Văn phòng Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, tiếp lời Ngoại trưởng và nói rằng Hoa Kỳ luôn quan sát việc thực hiện nhân quyền ở Cuba, từ sau khi Havana phóng thích hơn 50 tù nhân chính trị.

Tuy nhiên ông vẫn bày tỏ sự lo ngại vì bạo lực, đe dọa và bắt giữ được sử dụng để ngăn chặn tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa. (Mai Đức)