21/05/2022 | 36

Hoa Kỳ Chỉ Trích Lãnh Đạo Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Viếng Thăm Trung Cộng

Hoa Kỳ Chỉ Trích Lãnh Đạo Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Viếng Thăm Trung Cộng

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Lãnh đạo nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Sáu (20 tháng 5), vừa bị chỉ trích khi thông báo về chuyến thăm Tân Cương của Trung Cộng vào tuần tới. Phía Hoa Kỳ cho rằng với bà Michelle Bachelet, Cao ủy Liên Hiệp Quốc phụ trách nhân quyền, đã không đứng lên ủng hộ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ trong khu vực.

Hãng tin AFP cho hay sau nhiều năm yêu cầu quyền tiếp cận “có ý nghĩa và không bị cản trở” đến vùng Tân Cương viễn Tây, bà Michelle Bachelet cuối cùng sẽ dẫn đầu chuyến đi kéo dài sáu ngày tới Trung Cộng, bắt đầu từ hôm thứ Hai, 23 tháng 5. Chuyến thăm, theo lời mời của Bắc Kinh, đánh dấu chuyến công du đầu tiên đến Trung Cộng của nhà lãnh đạo nhân quyền Liên Hiệp Quốc kể từ khi bà Louise Arbor đến đó hồi năm 2005.

Hoa Kỳ, với những lời chỉ trích mạnh mẽ, tuyên bố họ “vô cùng lo sợ” rằng bà Bachelet, cựu tổng thống Chile, sẽ khởi hành mà không hề có sự bảo đảm nào về những gì bà có thể chứng kiến.

Ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, nói với các phóng viên rằng “Hoa Kỳ không kỳ vọng Trung Cộng sẽ cấp quyền tiếp cận thiết yếu để thực hiện một cuộc đánh giá đầy đủ, không sai lệch về môi trường nhân quyền ở Tân Cương”.

Ông Price cũng chỉ trích bà Bachelet không công bố báo cáo được mong đợi từ lâu về Tân Cương, nơi Hoa Kỳ và một số quốc gia phương Tây khác cao buộc Bắc Kinh đang thực hiện “hành vi diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người khác đa phần theo Hồi giáo, nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.