Đang tải...
22/06/2019 | 1

Hoa Kỳ chỉ trích hành vi “đàn áp tín ngưỡng” của Trung Cộng đối với quyền tự do tôn giáo

Hoa Kỳ chỉ trích hành vi “đàn áp tín ngưỡng” của Trung Cộng đối với quyền tự do tôn giáo

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (21/6), chính phủ Hoa Kỳ lên án hành vi đàn áp tín ngưỡng tôn giáo quyết liệt của Trung Cộng, vài ngày trước khi lãnh đạo của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh G20.

Khi công bố “Báo cáo thường niên năm 2018 về quyền Tự do tôn giáo quốc tế”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Trung Cộng đã thể hiện thái độ thù địch cực độ với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo kể từ khi nhà nước này được thành lập. Trung Cộng yêu cầu rằng người dân chỉ được gọi một mình đảng cộng sản là “Thần”.

Ông Pompeo cho biết báo cáo năm nay đã tách biệt khỏi những báo cáo trước đây bằng cách dành một phần riêng của chương Trung Cộng cho Tân Cương, để ghi lại “phạm vi lạm dụng quyền tự do tôn giáo đáng kinh ngạc” trong khu vực. Các báo cáo trong quá khứ chỉ liệt kê Tây Tạng, Hồng Kông và Ma Cao với các phần riêng biệt. Ông cho biết ông đã có dịp được gặp một số người Duy Ngô Nhĩ, nhưng hầu hết người Duy Ngô Nhĩ đều không có cơ hội được kể lại câu chuyện của bản thân. Khi đưa ra lời nhận xét này, ông đang đề cập đến cuộc gặp vào tháng 3 với người thân của các tù nhân trong các trại giam và cô Mihrigul Tursun, một người Duy Ngô Nhĩ đã trò chuyện công khai ở Hoa Kỳ về những gì cô cho là hành vi tra tấn rộng rãi trong các nhà tù của Trung Cộng.

Ông Pompeo đưa ra lời nhận xét này khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hoãn một bài phát biểu dự kiến sẽ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Cộng. (Mộc Miên)

Loading...