01/07/2019 | 0

Hoa Kỳ chỉ nới lỏng một phần sản phẩm bán cho Huawei

Hoa Kỳ chỉ nới lỏng một phần sản phẩm bán cho Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào hôm Chủ Nhật (30 tháng 6), Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho biết quyết định của Tổng thống Trump cho phép mở rộng bán sản phẩm kỹ thuật cho công ty Huawei sẽ chỉ áp dụng đối với các sản phẩm có mặt rộng rãi trên toàn thế giới, không áp dụng cho các thiết bị an ninh.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Fox News Sunday”, ông Kudlow cho biết “Bộ Thương Mại sẽ cấp một số giấy phép bổ sung cho các thiết bị có sẵn thông thường” trong số những linh kiện mà công ty Huawei cần. Theo ông Kudlow, các công ty vi mạch của Hoa Kỳ bán sản phẩm rộng rãi trên toàn thế giới, và Huawei sẽ được giao dịch với họ, nhưng không phải được hoàn toàn muốn mua gì cũng được . Đối với Hoa Kỳ, mối quan tâm về an ninh quốc gia vẫn là quan trọng nhất.

Việc dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với Huawei là yếu tố chính của thỏa thuận đạt được vào cuối tuần qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, nhằm mở lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ giữa hai nước. Quyết định này thu hút sự chỉ trích lưỡng đảng từ các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, vì họ lo ngại Huawei có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Trung Cộng nhằm khai thác sự phân phối toàn cầu của kỹ thuật Hoa Kỳ.

Ông Kudlow khẳng định, Huawei vẫn nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, và mối lo ngại về Huawei sẽ là một phần trong các cuộc thảo luận mới. Theo ông Kudlow, thỏa thuận và cuối tuần qua không phải là thỏa thuận cuối cùng. (Mộc Miên)

TAGS: huawei