08/07/2015 | 0

Hoa Kỳ chỉ mới huấn luyện 60 chiến binh đối lập Syria

Hoa Kỳ chỉ mới huấn luyện 60 chiến binh đối lập Syria

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ash Carter cho biết tính đến ngày 3 tháng 7, Hoa Kỳ chỉ huấn luyện 60 chiến binh của phe đối lập Syria, để họ có khả năng chiến đấu với phiến quân Hồi giáo.

Bộ trưởng Carter đưa ra bình luận trên hôm thứ Ba, khi trình bày trước Quốc Hội về tình hình tuyển dụng nghiêm túc và kỹ lưỡng của Hoa Kỳ. Chương trình được giới thiệu ở Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5, được thiết kế để huấn luyện 5,400 chiến binh trong một năm. Chương trình được coi là một thử nghiệm của chiến lược đưa đối tác địa phương tham gia vào cuộc chiến chống lại Hồi giáo cực đoan. Bộ trưởng Carter thừa nhận rằng số lượng tuyển mộ quá thấp khiến những người chỉ trích có cơ hội chê bai chiến lược của Tổng thống Obama rất hạn chế, sẽ ảnh hưởng tới cuộc nội chiến tàn bạo ở Syria. Thượng Nghị sĩ John McCaine là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện, nói rằng với những con số nghèo nàn như thế này, ông không biết bao giờ họ mới đạt đủ mục tiêu vài ngàn chiến binh trong một năm.

Thượng Nghị sĩ Jack Reed là thành viên cao cấp trong Ủy ban Quân Vụ, cho biết phiến quân Hồi giáo vẫn là lực lượng thống trị ở miền tây Syria. Tại cuộc họp báo ở Ngũ Giác Đài một ngày trước đó, Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ làm nhiều hơn để đào tạo và trang bị cho phe đối lập ôn hòa Syria, nhưng ông không cung cấp chi tiết. (Mai Đức)