30/12/2021 | 15

Hoa Kỳ chỉ định đặc phái viên đấu tranh vì quyền phụ nữ ở Afghanistan

Hoa Kỳ chỉ định đặc phái viên đấu tranh vì quyền phụ nữ ở Afghanistan

Vào thứ Tư (ngày 29 tháng 12), Hoa Kỳ đã chỉ định đặc phái viên bảo vệ quyền phụ nữ Afghanistan nhằm tăng cường những nỗ lực xoay quanh vấn đề này trong bối cảnh Taliban ngày càng siết chặt hạn chế đối với nữ giới.

Theo AFP, bà Rina Amiri, chuyên gia hòa giải người Mỹ sinh ra tại Afghanistan, từng làm việc tại Bộ Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, sẽ đảm nhiệm vai trò đặc phái viên về nhân quyền, quyền phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng bà Amiri sẽ giải quyết các vấn đề “đặc biệt quan trọng” đối với riêng ông và chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong tuyên bố, ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ mong muốn hòa bình, ổn định và an ninh cho Afghanistan, nơi tất cả người dân Afghanistan có thể sinh sống và phát triển trong môi trường hòa nhập chính trị, kinh tế và xã hội.

Trong giai đoạn cai trị từ năm 1996 đến 2001, Taliban đã áp đặt chính sách hà khắc, bao gồm cả việc cấm phụ nữ làm việc và cấm trẻ em gái học tập. Sau đó, khi tiếp quản quyền lực hồi tháng 8 năm 2021, bất chấp những cam kết sẽ thay đổi, nhưng Taliban vẫn cấm nhiều phụ nữ không được trở lại làm việc, và hạn chế trẻ em gái tới các trường đệ nhị cấp.

Bà Amiri rời Afghanistan khi còn nhỏ, cùng gia đình định cư ở California. Bà bắt đầu lên tiếng bảo vệ những người Afghanistan sống dưới sự cai trị của Taliban, đặc biệt là phụ nữ, khi vẫn còn là sinh viên khi các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 đã thúc đẩy cuộc chiến của Hoa Kỳ tại khu vực.