08/05/2017 | 2

Hoa Kỳ chi 8 tỉ Mỹ kim để tăng cường sự hiện diện tại Châu Á – Thái Bình Dương

Hoa Kỳ chi 8 tỉ Mỹ kim để tăng cường sự hiện diện tại Châu Á – Thái Bình Dương

Washington, D.C. (Reuters)-  Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay vừa tán thành kế hoạch đầu tư gần 8 tỉ Mỹ kim để tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ tại vùng châu Á – Thái Bình Dương trong vòng 5 năm tới, bằng cách duy tu cơ sở hạ tầng quân sự, tham gia các cuộc diễn tập quân sự, và điều động lực lượng cũng như chiến hạm đến vùng này.

Đây cũng là nỗ lực được coi là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ cam kết sẵn sàng đối phó  với tình hình ngày càng căng thẳng tại khu vực bán đảo Triều Tiên. Chính phủ Trump có vẻ đang theo đuổi chính sách Á châu, sau khi huỷ bỏ chủ trương được gọi là “trục châu Á” của người tiền nhiệm Obama, đồng thời rút khỏi Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương quy tụ 12 quốc gia.

Người ta tiên đoán rằng bất kỳ kế hoạch nào nhằm mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Á châu, thì Trump cũng phải trấn an Tập Cận Bình rằng các biện pháp quân sự trên không nhắm đến Hoa Lục.

Đề nghị được gọi là Sáng Kiến Ổn Định Châu Á – Thái Bình Dương được thượng nghị sĩ John McCain đưa ra lần đầu tiên, đã được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp khác, trong đó có bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đô đốc Harry Harris.

Chính phủ Trump đã đề nghị tăng thêm ngân sách quân sự trong năm nay, và đang tìm kiếm ngân khoản 54 tỉ Mỹ kim trong tài khoá 2018. Một cựu quan chức chính sách quốc phòng thời chính phủ Obama cho rằng sáng kiến này rất có giá trị, nếu được sử dụng cho một mục đích rõ ràng, và là một phần của chính sách mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Á châu. (Mai Đức)