13/03/2022 | 48

Hoa Kỳ chi 2 triệu mỹ kim/tháng để bảo vệ cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi những mối đe dọa từ Iran

Hoa Kỳ chi 2 triệu mỹ kim/tháng để bảo vệ cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi những mối đe dọa từ Iran

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã chi hơn 2 triệu mỹ kim mỗi tháng để cung cấp an ninh 24 giờ cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và một cựu phụ tá hàng đầu, những người đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ Iran.

ABC News cho biết Bộ Ngoại giao đã báo cáo với Quốc hội rằng chi phí bảo vệ ông Pompeo và ông Brian Hook, cựu đặc phái viên Iran từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022 lên tới 13.1 triệu mỹ kim.

Ông Pompeo và ông Hook dẫn đầu chiến dịch “gây áp lực tối đa” của chính quyền ông Trump chống lại Iran và báo cáo cho biết tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng các mối đe dọa đối với họ vẫn không đổi kể từ khi họ rời khỏi chính quyền và có thể gia tăng. Các mối đe dọa vẫn tồn tại ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran về việc Hoa Kỳ quay trở lại thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Với tư cách là cựu ngoại trưởng, ông Pompeo tự động được Cơ quan An ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao cung cấp bảo vệ 180 ngày sau khi rời nhiệm sở. Nhưng sự bảo vệ đó đã được Ngoại trưởng Antony Blinken liên tục gia hạn trong 60 ngày do một mối đe dọa nghiêm trọng và đáng tin cậy từ một thế lực ngoại quốc hoặc đặc vụ của một thế lực ngoại quốc phát sinh từ các nhiệm vụ của ông Pompeo.

Bên cạnh đó, ông Hook đã được ông Blinken cấp cho sự bảo vệ đặc biệt vì lý do tương tự như ông Pompeo.